[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
ฝากข้อความ
  • ดวงงา อินเทพ: Ok
  • sss:
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ทำไมการรัฐประหารกลับมาในแอฟริกา?  VIEW : 115    
โดย Vdo man

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 88
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 7
Exp : 57%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 124.120.81.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 10 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2564 เวลา 15:31:46    ปักหมุดและแบ่งปัน

ในเวลาเพียงหนึ่งปี แอฟริกาประสบกับการทำรัฐประหารที่ประสบความสำเร็จสามครั้ง (สองครั้งในมาลีและอีกครั้งหนึ่งในประเทศกินี) ความพยายามทำรัฐประหารที่ไม่ประสบความสำเร็จหนึ่งครั้งในไนเจอร์ และการถ่ายโอนอำนาจทางทหารโดยพลการในชาดหลังจากการลอบสังหารประธานาธิบดี

การคว้าอำนาจเหล่านี้คุกคามการพลิกกลับของกระบวนการทำให้เป็นประชาธิปไตยที่แอฟริกาเคยประสบมาในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา และการหวนคืนสู่ยุคแห่งการรัฐประหารเป็นบรรทัดฐาน

จากการศึกษาหนึ่งพบว่า อนุภูมิภาคทะเลทรายซาฮาราประสบกับการทำรัฐประหารที่ประสบความสำเร็จ 80 ครั้ง และความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลว 108 ครั้งระหว่างปี 1956 ถึง 2001 โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 4 ครั้งต่อปี ตัวเลขนี้ลดลงครึ่งหนึ่งในช่วงเวลาตั้งแต่นั้นมาจนถึงปี 2019 เนื่องจากประเทศในแอฟริกาส่วนใหญ่หันมาใช้ระบอบประชาธิปไตย เพียงเพื่อที่จะได้ขึ้นสู่สวรรค์อีกครั้ง ทำไม?ต่างทศวรรษ ปัญหาเดียวกัน

ในช่วงต้นทศวรรษหลังอาณานิคมที่มีการทำรัฐประหารเกิดขึ้น ผู้นำรัฐประหารของแอฟริกามักจะให้เหตุผลเดียวกันในการโค่นล้มรัฐบาล นั่นคือ การทุจริต การจัดการที่ผิดพลาด ความยากจน

พันเอก Mamady Doumbouya ผู้นำรัฐประหารล่าสุดของกินี ได้กล่าวถึงเหตุผลเหล่านี้ โดยอ้างว่า "ความยากจนและการทุจริตเฉพาะถิ่น"เป็นเหตุผลในการโค่นล้มประธานาธิบดีอัลฟ่า คอนเด วัย 83 ปี ทหารที่ก่อรัฐประหารในมาลีประเทศเพื่อนบ้านเมื่อปีที่แล้วอ้างว่า "ขโมย" และ " ธรรมาภิบาล " แจ้งการกระทำของพวกเขา ในทำนองเดียวกัน นายพลชาวซูดานและซิมบับเวที่โค่นล้ม Omar al-Bashir ในปี 2019 และ Robert Mugabe ในปี 2017 ตามลำดับ ก็ได้ใช้ข้อโต้แย้งที่คล้ายคลึงกันแม้จะดูไม่สุภาพ แต่เหตุผลเหล่านี้ยังคงสะท้อนถึงชาวแอฟริกันจำนวนมากในทุกวันนี้ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ทำให้พวกเขายังคงพรรณนาถึงความเป็นจริงของประเทศของตนได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ ในหลายประเทศ ผู้คนรู้สึกว่าปัญหาเหล่านี้เลวร้ายลง

เครือข่ายการวิจัยAfrobarometer ได้ทำการสำรวจ ใน 19 ประเทศในแอฟริกา โดยแสดงให้เห็นว่า 6 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าการทุจริตในประเทศของพวกเขากำลังเพิ่มขึ้น (ตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ 63% ในกินี) ในขณะที่ 2 ใน 3 กล่าวว่ารัฐบาลของพวกเขาทำงานได้ดีในการต่อสู้กับมัน

นอกจากนี้ 72% เชื่อว่าประชาชนทั่วไป "เสี่ยงต่อการตอบโต้หรือผลเสียอื่นๆ" หากพวกเขารายงานการทุจริตต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชาวแอฟริกันเชื่อว่าสถาบันสาธารณะของพวกเขาไม่ได้เป็นเพียงผู้มีส่วนร่วมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ปกป้องระบบที่ทุจริตอีกด้วย

เมื่อพูดถึงความยากจน สถานการณ์ที่น่าสลดใจอยู่แล้วกลับแย่ลงไปอีกจากการที่เศรษฐกิจที่เปราะบางของแอฟริกาที่ถล่มทลายจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

ปัจจุบัน คน 1 ใน 3คนว่างงานในไนจีเรีย ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกาตะวันตก เช่นเดียวกับแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นประเทศในแอฟริกาที่มีอุตสาหกรรมมากที่สุด ขณะนี้มีการประเมินว่าจำนวนคนยากจนอย่างยิ่งในแอฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราได้เกิน 500 ล้านเครื่องหมาย ครึ่งหนึ่งของประชากร

นี่เป็นทวีปที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยอายุเฉลี่ย 20 ปีและมีประชากรเพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่อื่น ทำให้การแข่งขันด้านทรัพยากรเป็นไปอย่างดุเดือดยิ่งขึ้นไปอีก

เงื่อนไขเหล่านี้สร้างเงื่อนไขที่อุดมสมบูรณ์สำหรับการรัฐประหารและสำหรับเยาวชนแอฟริกันที่สิ้นหวังมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่หมดความอดทนกับผู้นำที่ทุจริตของพวกเขาเพื่อต้อนรับผู้รัฐประหารที่มีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ดังที่เห็นได้ทั่วไปตามท้องถนนของกินีหลังจากการรัฐประหาร โดยมีชาวกินีที่ร่าเริงบางคนถึงกับจูบทหาร

ข่าวเพิ่มเติม: เว็บตรง เว็บพนันออนไลน์Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
ติดต่อผู้ดูแลระบบ นางอิชยาพัฒน์ ทะลง email:ichayapat11@gmail.com Tel:0819937780

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5